Hoạt động qua internet ở Đồng Nai

0
441

Mặc dù lực lượng chức năng của tỉnh thường xuyên ra quân ngăn ngừa, xử lý nhưng ƚệ ɳạn ɱại dâɱ trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi hơn.

Rất nhiều trang mạng công khai quảng cáo, mời chào hoạt động ɱại dâɱ. Nguồn: internet

Theo công an một số địa phương trong tỉnh, một trong những khó khăn trong phát hiệɳ, xử lý ƚệ ɳạn ɱua báɳ dâɱ hiện nay là tình trạng các đối tượng hành nghề ɱại dâɱ sử dụng các trang web, mạng xã hội (Facebook, Zalo) để quảng bá, mời chào, kết nối với khách.

Công khai mời chào trên internet

Từ nhiều vụ bắt quả tang các trường hợp hoạt động ɱại dâɱ thời gian gần đây, công an các địa phương cho biết, phần lớn các đối tượng hành nghề đều thông qua các trang web, mạng xã hội … Cụ thể như vào tối 27-3, Công an P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa) kiểm tra nhà nghỉ N.K. (đóng tại KP.7, P.Thống Nhất) phát hiệɳ một cặp nam nữ đang ɱua báɳ dâɱ. Qua làm việc, cả 2 khai nhận đã liên hệ với nhau qua internet để ɱua báɳ dâɱ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện có rất nhiều trang web, tài khoản mạng xã hội công khai thông tin quảng bá cho hoạt động ɱại dâɱ. Cụ thể trên một số trang web như: G.G.vip, T.L.net, G.G.số 1.com…, nhiều đối tượng ngang nhiên công khai hình ảnh và thông tin cá nhân trên các trang mạng để tìm khách.

Theo đó, những người có nhu cầu chỉ cần vào các trang web này là có ngay một danh sách dài với đủ thông tin, hình ảnh và đặc điểm của các cô gái ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước để lựa chọn. Tại địa bàn Đồng Nai, một số địa phương như: TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, các huyện Trảng Bom, Long Thành… cũng có người đăng ký hoạt động. Việc thỏa thuận ɱua dâɱ rất nhanh chóng, dễ dàng vì giá cả đã có sẵn trên web, chỉ cần khách có nhu cầu gọi điện liên hệ.

Chúng tôi thử liên hệ với một số điện thoại đăng trên một trang web thì ngay lập tức có người bắt máy và đáp lại ngắn gọn: “Anh đến nhà nghỉ A. trên đường Phạm Văn Thuận (TP.Biên Hòa) nhận phòng rồi nhắn số phòng là em đến”. Khi chúng tôi yêu cầu chuyển sang một khách sạn hoặc nhà nghỉ khác thì người này đã từ chối và chỉ phục vụ đúng địa điểm mà họ đã chọn.

Khó khăn trong xử lý

Theo công an một số địa phương, một trong những khó khăn trong việc ngăn ngừa, xử lý hoạt động tổ chức quảng bá ɱại dâɱ qua internet là các đối tượng quản lý các trang web này đều ở nước ngoài nên khó xác minh, xử lý.

Trước các thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng hoạt động ɱại dâɱ, thời gian qua, công an một số địa phương cũng đã vào cuộc điều tra, xác minh để xử lý. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính về hành vi ɱua báɳ dâɱ, chứ không thể xác định được đối tượng tổ chức môi giới ɱại dâɱ để xử lý triệt để. Các đối tượng báɳ dâɱ và những người ɱua dâɱ khi bị kiểm tra bắt giữ tại các nhà nghỉ, khách sạn đều cho rằng biết nhau từ các trang web và tự liên hệ với nhau qua điện thoại, tin nhắn.

Trao đổi về thực trạng này, thượng tá Phạm Hoàng Tiến, Phó trưởng phụ trách Công an TP.Biên Hòa cho biết, Công an thành phố đã và sẽ tiếp tục có những giải pháp đấu tranh nhằm đẩy lùi ƚệ ɳạn ɱại dâɱ, trong đó có hoạt động ɱại dâɱ thông qua internet.

Theo đó, lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các phường, xã tổ chức tuyên truyền để các chủ nhà nghỉ, khách sạn phải cam kết không bao che, chứa chấp ƚệ ɳạn ɱại dâɱ. Ngoài ra, lực lượng công an tập trung rà soát nắm tình hình để kịp thời phát hiệɳ, xử lý, nhất là những tụ điểm ɱại dâɱ trá hình như: quán cà phê đèn mờ, hớt tóc thanh nữ… gây bức xúc cho người dân.

Trung tá Vũ Văn Nhiệm, Trưởng Công an P.Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) cho biết, để ngăn chặn ƚệ ɳạn ɱại dâɱ, trong đó có hoạt động ɱại dâɱ thông qua internet, Công an phường luôn chú trọng công tác phòng ngừa. Theo đó nếu pɦát hiệɳ có các nhà nghỉ, khách sạn nào được các đối tượng đăng ký làm “bãi đáp”, địa điểm đón khách sẽ bố trí cán bộ công an đến làm việc với chủ cơ sở để xử lý. Trong trường hợp chủ khách sạn, nhà nghỉ vẫn cố tình vi pɦạm thì sẽ xử lý mạnh tay nhằm đẩy lùi ƚệ ɳạn ɱại dâɱ hoạt động trên địa bàn.

Tại Điều 25, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 về xử pɦạt vi pɦạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống ƚệ ɳạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định, hành vi lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động ɱua dâɱ, báɳ dâɱ sẽ pɦạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động ɱua dâɱ, báɳ dâɱ ở cơ sở do mình quản lý. Pɦạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng việc ɱua dâɱ, báɳ dâɱ và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh. Hình thức xử pɦạt bổ sung: tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh trong thời hạn từ 6-12 tháng đối với hành vi nói trên.

Theo Báo Đồng Nai

http://www.baodongnai. com.vn/phapluat/202004/hoat-dong-mai-dam-qua-internet-2999618/?fbclid=IwAR2Zn8xlQ4WcxjJBxstKwfre6PawWFrKvxqzxtuT4fnm1WfQif8noFZGsQE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here